Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thích ứng an toàn

Từ sự quan tâm đồng hành, hỗ trợ từ các cấp, ngành, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã dần thích ứng, chủ động hơn trong khắc phục khó khăn, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh. 

Phủ sóng vắc xin, tạo sự yên tâm 

Đến nay, 100% người lao động ở 10/10 huyện, thị xã trong tỉnh (gồm 20.012 lao động của 320 DN ở 44 cụm công nghiệp; 7.381 lao động của DN bên ngoài cụm công nghiệp, khu công nghiệp) đã được tiêm mũi 1 vắc xin ngừa Covid-19; việc tiêm mũi 2 đã và đang triển khai. Riêng tại TP Quy Nhơn, 7 đợt tiêm đã được triển khai, tiêm cho 13.773 lao động của 270 DN.

Công nhân các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Phú Tài tập trung tiêm vắc xin vào tháng 10.2021. Ảnh: BQL KKT tỉnh 

Riêng tại Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, hiện có 180 DN hoạt động, trong số này có  153 DN nỗ lực duy trì hoạt động ổn định trong tình hình dịch. Theo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, sau khi 100% lao động của DN (20.879 người) ở các khu kinh tế, khu công nghiệp được tiêm mũi 1, đến ngày 26.11 có 17.598 người đã tiêm mũi 2, còn lại khoảng hơn 3.000 người sẽ tiêm đủ 2 mũi vào những ngày cuối tháng 11 đầu tháng 12.2021.

Ông Phan Văn Phước, Giám đốc Công ty TNHH Tân Phước (Khu công nghiệp Phú Tài), chia sẻ: Trong số hơn 300 lao động của công ty, chỉ còn hơn 70 người chưa tiêm vắc xin mũi 2, nhưng cũng sắp được tiêm đủ. Được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là điều kiện tốt để người lao động yên tâm làm việc, tạo cơ sở quan trọng để Công ty xây dựng phương án duy trì sản xuất, kinh doanh trong bình thường mới. Nhờ đó đến nay chúng tôi vẫn duy trì được 80 – 90% lao động làm việc thường xuyên, đảm bảo tiến độ thực hiện các đơn hàng đã nhận…

Đọc thêm:  Bình Định: Chậm giải phóng mặt bằng dự án đường Ngô Mây nối dài 

Tương tự, theo ông Nguyễn Hoàng Vũ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định, hầu hết người lao động của hơn 70 DN thành viên Hiệp hội đều đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Đây là cơ sở quan trọng để du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh – chủ động trở lại với bình thường mới.

Để đạt được kết quả tích cực trên, theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Võ Mai Hưng, Sở phối hợp các hiệp hội, DN tích cực vận động, tuyên truyền người lao động không lựa chọn về loại vắc xin; tích cực hỗ trợ các địa phương hoàn thành danh sách người lao động để sớm ban hành kế hoạch tiêm vắc xin. Đồng thời, hằng ngày lãnh đạo Sở cũng tổ chức giao ban riêng về nội dung này để nắm bắt kịp thời tiến độ tiêm vắc xin cho người lao động, sớm khắc phục những trục trặc phát sinh.

Tăng cường kết nối, lắng nghe DN

Từ tháng 8.2021, Sở Công Thương chủ trì xây dựng phương án sản xuất kinh doanh và lưu thông, cung ứng hàng hóa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định, với nội dung vừa thích ứng với các cấp độ dịch bệnh, vừa tuân thủ các quy định, hướng dẫn về an toàn sản xuất của ngành Y tế. Nhờ đó các DN có cơ sở rõ ràng để xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh linh hoạt, đảm bảo an toàn cho người lao động và DN.

Đọc thêm:  Bình Định: Tổ chức lễ kỷ niệm 233 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa 

 

Theo đánh giá của Sở Công Thương, tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 nhìn chung vẫn giữ được đà tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh năm 2021 ước đạt 51.886,5 tỷ đồng, tăng 7,65% so với năm 2020.  

Ông Nguyễn Hoàng Vũ chia sẻ: Cùng với việc được ưu tiên tiêm vắc xin, nhiều kiến nghị của Hiệp hội đã được tỉnh quan tâm giải quyết nhanh, gọn thời gian qua (giảm thuế, tiền điện, nước, hỗ trợ tiền cho hướng dẫn viên du lịch…) đã động viên và tạo động lực lớn để thành viên của Hiệp hội từng bước khôi phục hoạt động, tham gia đóng góp cho kinh tế địa phương, góp phần ổn định xã hội.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các DN nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời cập nhật nhiều chính sách liên quan lên website của đơn vị (https://kkt.binhdinh.gov.vn) tạo thêm kênh thông tin hỗ trợ các DN… Ông Tô Đình Sử, Trưởng Phòng Quản lý doanh nghiệp (Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh) cho biết: Ban xây dựng kênh thông tin liên lạc qua email và tạo nhóm zalo các DN để triển khai, hướng dẫn thực hiện các văn bản, các quy định về phòng, chống dịch ngay khi vừa ban hành, đồng thời tiếp nhận các thông tin báo cáo, phản ánh, giải quyết các tình huống mới phát sinh từ thực tế phòng, chống Covid-19. Chính nhờ tương tác tốt, thông tin kịp thời mà lãnh đạo Sở, tỉnh lắng nghe thấu đáo, kịp thời tâm tư của DN và người lao động. 

Đọc thêm:  Bình Định: Chuẩn bị triển khai dự án “Việt Nam - Hàn Quốc chung tay xây dựng Khu dân cư hòa bình” 

Phó Giám đốc Sở Công Thương Võ Mai Hưng, thành viên thường trực Tổ công tác đặc biệt của tỉnh về vấn đề hỗ trợ DN, cho biết: Nhờ chủ động lắng nghe, Sở tổng hợp hơn 350 lượt kiến nghị của 53 hiệp hội, DN với 72 nội dung. Tất cả các nội dung thuộc thẩm quyền của các sở, ngành và địa phương đều đã được chúng tôi phối hợp giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sở cũng trình, tham mưu cho tỉnh kiến nghị 24 nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương.

HOÀI THU

Nguồn: Baobinhdinh.com.vn

Cùng chuyên mục

Bài Viết Mới

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com