Bình Định: Nhiều bất cập tại Cụm công nghiệp Phước An

Cụm công nghiệp Phước An (thôn Ngọc Thạnh 2, xã Phước An, huyện Tuy Phước) thu hút hàng chục công ty, doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tuy nhiên, hiện Cụm công nghiệp đang tồn tại nhiều bất cập.

Điều khiến UBND xã Phước An và các đơn vị chức năng liên quan “đau đầu” lâu nay tại Cụm công nghiệp (CCN) Phước An là tình trạng một số người dân vứt rác sinh hoạt bừa bãi trên các tuyến đường nội bộ. Nguyên nhân là các lối ra, vào CCN Phước An cũng là đường dân sinh của người dân thôn An Hòa 1 (xã Phước An) và thôn Bình An 2 (xã Phước Thành, huyện Tuy Phước). Đáng nói, người dân cố tình vứt rác ngay nơi chính quyền địa phương lắp đặt bảng “cấm đổ rác” như để “trêu ngươi”. Các đống rác không được thu gom, xử lý kịp thời nên ngày càng phình to, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng môi trường và mỹ quan.

 

Chiếm dụng vỉa hè, che lều bạt buôn bán tại đường trục chính dẫn vào CCN Phước An (ảnh trên) và rác vứt bừa bãi ngay cạnh biển cấm tại đường nội bộ CCN Phước An. Ảnh: C.L

Bên cạnh đó, lâu nay, mỗi khi trời mưa lớn, một số tuyến đường dẫn vào CCN Phước An bị ứ đọng nước. Việc này vừa ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của các công ty, DN, vừa ảnh hưởng đời sống dân sinh và làm môi trường bị ô nhiễm.

Đọc thêm:  Vòng 2 V-League 2023: Topenland Bình Định lấy lại thể diện

Ngoài ra, tình trạng một số người dân tự chiếm dụng vỉa hè các tuyến đường trục chính dẫn vào CCN Phước An che lều bạt buôn bán đồ ăn, nước uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự ATGT. Một số hàng quán tự phát dựng ngay trước cổng ra, vào các công ty, DN, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các đơn vị này.

Ông Huỳnh Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Phước An, cho biết: UBND xã đã chỉ đạo lực lượng CA xã tăng cường kiểm tra, xử lý các hàng quán tự phát tại vỉa hè các đường trục chính dẫn vào CCN Phước An. UBND xã cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 4 trường hợp buôn bán tự phát gây mất ATGT. Tới đây xã tiếp tục xử lý nhằm triệt để lập lại trật tự khu vực vỉa hè các tuyến đường nội bộ của CCN.

“Nhiều trường hợp buôn bán tự phát trên vỉa hè các tuyến đường tại CCN Phước An là người dân ở thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước). Họ dùng xe đẩy đưa hàng tới CCN buôn bán, khi phát hiện lực lượng chức năng làm việc thì họ thu dọn, đưa về lại thị trấn Diêu Trì; gây không ít khó khăn cho việc xử lý, lập lại trật tự”, ông Dũng cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Võ Thanh Tùng, Trưởng Ban quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước, cho rằng: CCN Phước An không có hệ thống tường rào ngăn cách với khu dân cư nên nhiều người dân lén mang rác vứt tại các tuyến đường nội bộ. Ngoài ra, không ít công nhân làm việc tại các công ty, DN trong quá trình sinh hoạt, ăn uống cũng vứt rác ra ngoài.

Đọc thêm:  Vòng 2 V-League 2023: Topenland Bình Định lấy lại thể diện

“Chúng tôi đang xây dựng đề án thu gom rác thải tại CCN Phước An theo chỉ đạo của UBND huyện Tuy Phước. Tăng cường thu gom với tần suất 2 lần/tuần, phối hợp với UBND xã Phước An thống nhất điểm tập kết rác tập trung tại CCN đảm bảo vệ sinh môi trường. Còn việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp lén vứt rác thuộc trách nhiệm của địa phương”, ông Tùng cho biết thêm.

Liên quan việc một số tuyến đường tại CCN Phước An bị ứ đọng nước khi trời mưa, mới đây, UBND huyện Tuy Phước đã có văn bản giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ban liên quan và UBND xã Phước An khảo sát, tham mưu UBND huyện giải quyết dứt điểm.

CÔNG LUẬN

Nguồn: Baobinhdinh.com.vn