Bình Định: Nhức nhối nạn trộm chó, mèo

Gần đây, trên địa bàn xã Tây An, huyện Tây Sơn, tình trạng trộm chó, mèo ngày càng phức tạp, manh động, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, an toàn xã hội, gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

Trước tình hình đó, CA xã Tây An đã chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch, phương án và huy động toàn lực lượng kiên quyết đấu tranh với vấn nạn trộm chó, mèo.

Tính riêng từ đầu tháng 4.2022 đến nay, CA xã đã tuần tra ban đêm hơn 40 ca/160 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, kết hợp phục bắt, tại các chốt điểm trong nhiều khung giờ khác nhau. Qua đó, đã phát hiện và đuổi bắt 4 vụ, hơn 20 lượt đối tượng trộm chó, mèo. Tuy nhiên, các đối tượng chống trả quyết liệt để chạy thoát thân. Tinh thần kiên quyết trong đấu tranh với tội phạm của CA xã Tây An góp phần giữ ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Tang vật được CA xã Tây An thu giữ sau một vụ vây bắt, truy đuổi trộm chó, mèo. Ảnh: T.T

Điển hình, đêm 18.4, CA xã phát hiện 1 nhóm gồm 6 đối tượng cùng các dụng cụ trộm chó, mèo chuyên nghiệp, đã tổ chức vây bắt, truy đuổi kết hợp sử dụng hơi cay, công cụ hỗ trợ tấn công. Tuy nhiên, các đối tượng đã chống trả manh động và chạy thoát thân. Tại hiện trường, CA thu giữ 2 giỏ xách, 10 bộ bẫy chó mèo, 1 gậy sắt, 1 đôi dép của các đối tượng bỏ lại khi trốn chạy.

Đọc thêm:  Bình Định: Linh hoạt, phù hợp với diễn biến dịch bệnh, không chủ quan

Để hạn chế tình trạng trộm chó, mèo hoành hành, CA xã Tây An triển khai thực hiện nhiều biện pháp, như tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân đề cao cảnh giác, ngăn ngừa. Đồng thời, kêu gọi người dân khi phát hiện kẻ trộm cần hô hoán, nhờ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh; ghi lại biển số xe, đặc điểm nhận dạng của đối tượng, không đơn thân đối phó, dễ nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe.

Khi bắt được kẻ trộm chó, mèo, cần báo ngay cho cơ quan CA, chính quyền địa phương. Người dân ở cùng xóm nên phối hợp trao đổi số điện thoại với nhau, khi phát hiện có đối tượng khả nghi, kẻ trộm chó, mèo thì liên lạc, hô hoán cùng nhau truy bắt. Mỗi người dân cần phải tuân thủ pháp luật, hành động đúng mực, tránh các hành vi vi phạm pháp luật khi bắt trộm, nhất là tránh hành động tra khảo, làm nhục, dùng vũ khí gây thương tích hay hô hào đám đông hành hung kẻ trộm.

Dự báo từ đây đến cuối năm, tội phạm trộm cắp tài sản, trong đó có trộm chó, mèo sẽ còn diễn biến phức tạp ở các vùng nông thôn. Mỗi người dân cần có biện pháp bảo vệ tài sản của mình. Chó, mèo nên được nuôi nhốt cẩn thận, tránh thả rông ngoài đường, tiềm ẩn nguy cơ TNGT, tạo điều kiện cho đối tượng trộm ra tay.

Đọc thêm:  Hoạt động khoa học và công nghệ cấp cơ sở: Đẩy mạnh chuyển giao, nhiều khởi sắc

TÍN TRỌNG

Nguồn: Baobinhdinh.com.vn