Bình Định: Phát huy truyền thống võ học 

Là nơi lưu giữ nhiều tư liệu quý về võ thuật cổ truyền Bình Định, đào tạo ra nhiều võ sư nổi tiếng, Chùa Long Phước (huyện Tuy Phước) luôn phát huy tinh hoa võ thuật cổ truyền Bình Định qua nhiều năm. Đến nay, thế hệ trẻ vẫn đang nối tiếp truyền thống này, hăng say tập luyện mang về thành tích cao cho tỉnh, làm rạng danh Đất Võ.

Bắt đầu từ 17 giờ 30 phút hằng ngày, hàng trăm võ sinh tập trung tại sân chùa để tham gia học võ. Võ sư Nguyễn Thanh Viện, HLV CLB Võ thuật cổ truyền Chùa Long Phước, cho biết: Giai đoạn đầu hè, CLB có hơn 200 võ sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau tham gia tập luyện. Các võ sinh chủ yếu ở xã Phước Thuận và các vùng lân cận như Phước Sơn (huyện Tuy Phước), phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn), các lớp học được dạy miễn phí với mục đích truyền cảm hứng, tình yêu võ thuật đến người học.

Bên cạnh việc hướng dẫn tỉ mỉ, chỉnh từng động tác, đường quyền, cách di chuyển cho từng võ sinh để các em có thể thực hiện chuẩn xác, Ban huấn luyện còn tìm những em có năng khiếu, tố chất tốt để chọn và lập thành nhóm riêng, đào tạo sâu hơn để tham gia thi đấu các giải do tỉnh tổ chức.

Hiện nay, diện tích nhà chùa được mở rộng lên 8.000m2, với một số công trình được khánh thành vào cuối năm 2021 như: Nhà thi đấu, phòng khách, tháp 9 tầng, phòng dành cho HLV, VĐV… Ông Trần Duy Linh, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định, cho biết: Chùa Long Phước là một trong những lò võ của Bình Định hơn 40 năm. CLB Võ thuật Chùa Long Phước được tỉnh quan tâm đầu tư. Bên cạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị, nơi đây còn là một trong những cơ sở để võ sư, võ sinh tập huấn, biểu diễn võ phục vụ du khách đến tham quan, tìm hiểu về võ thuật cổ truyền Bình Định.

Đọc thêm:  Tuy Phước: Đi tưới ruộng nấm rơm, thanh niên bị điện giật tử vong 

PHAN TUẤN (Thực hiện)

Nguồn: Baobinhdinh.com.vn