Bình Định: Rau Vietgap tại các siêu thị ở Bình Ðịnh: Ðảm bảo an toàn đúng như công bố

Mới đây, nhiều báo đài, mạng xã hội thông tin rau không an toàn “biến hình” vào hệ thống siêu thị bán lẻ và trang thương mại điện tử khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Khảo sát sơ bộ của chúng tôi cho thấy, ở tỉnh ta, các siêu thị đều khẳng định chất lượng rau củ đảm bảo an toàn đúng như công bố và được cơ quan chức năng xác nhận.

Khảo sát tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn trong tỉnh, chúng tôi biết nguồn rau an toàn mà các siêu thị đang bày bán chủ yếu nhập từ HTXNN Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn) và HTXNN Phước Hiệp (huyện Tuy Phước), bình quân khoảng 400 – 500 kg/ngày. Ngoài ra, còn có các nhà cung cấp như: Thủy canh Việt Long và Công ty TNHH MTV Hương Đất An Phú (tỉnh Gia Lai) khoảng 600 kg/tuần; HTX Nam Sơn (tỉnh Lâm Đồng) khoảng 600 – 700 kg/tuần. Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn chỉ bày bán các loại rau củ hợp chuẩn VietGAP (thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam) và mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Siêu thị Go! Quy Nhơn nhập rau an toàn từ TP Đà Lạt như cà chua, bắp cải, cải thảo, cần tây, cà rốt… của các nhà cung cấp như: Dalat GAP, Hasfarm Green, Vietfarm. Đặc biệt các loại rau an toàn nhóm ăn lá chủ yếu do HTXNN Phước Hiệp, nhóm rau Lá Lành TX An Nhơn cung cấp. Riêng các loại rau hợp chuẩn hữu cơ (Organic) do Công ty Kei’s Bình Định – Việt Nam cung cấp.

Đọc thêm:  Ðại hội TDTT tỉnh Bình Ðịnh lần thứ IX - năm 2022: Vượt khó thành công

Rau an toàn, organic trồng tại Bình Định bán tại siêu thị GO! Quy Nhơn. Ảnh: HẢI YẾN      

Cho đến thời điểm này, tất cả nhà cung cấp kể trên đều không có điều tiếng gì về chất lượng sản phẩm rau củ. Theo báo cáo của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh, toàn tỉnh có 14 cơ sở kinh doanh tổng hợp, trong đó có ngành hàng rau củ quả được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trong số này riêng TP Quy Nhơn có 7 cơ sở. Từ đầu năm đến nay, theo kế hoạch giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tiến hành lấy 60 mẫu rau an toàn tại tỉnh để kiểm tra, kết quả 100% mẫu đạt chất lượng an toàn. Các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng sản xuất rau ở tỉnh tập trung chủ yếu 5 loại chính: dưa leo, khổ qua, rau muống, ớt, hành lá.

Một trong những lợi thế rất lớn của tỉnh Bình Định trong vấn đề rau an toàn là được hưởng lợi từ Dự án Rau an toàn Bình Định triển khai từ tháng 6.2016 – trong khuôn khổ Chương trình viện trợ 5 năm, kế thừa, củng cố và mở rộng hợp phần cùng tên thuộc Dự án Sinh kế nông thôn bền vững Bình Định do Chính phủ New Zealand tài trợ.

Đọc thêm:  Bình Định: Công điện số 06 của UBND tỉnh về ứng phó với bão Noru (cơn bão số 4 khi đi vào biển Đông) 

Theo báo cáo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh đã thành lập được 50 nhóm sản xuất rau an toàn với 1.260 hộ nông dân thành viên, sở hữu 106 ha rau các loại. Riêng các nhóm rau an toàn Lá Lành ở xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước), thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn) và các nhóm cùng sở thích ở TX An Nhơn, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh) mỗi năm cung cấp hơn 300 tấn rau an toàn. Đặc biệt, rau Lá Lành đã chinh phục thành công nhiều nhà bán lẻ lớn như: Chuỗi siêu thị Co.opmart, Co.opfood, Go! Quy Nhơn, WinMart, MM MegaMaket và nhiều cửa hàng tiện ích, quầy bán lẻ tại các chợ. Ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa, cho biết: Chúng tôi có 9 nhóm với 224 hộ, 19,4 ha rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm, sản lượng rau an toàn được tiêu thụ trên thị trường tăng từ 10 – 20%.

Bà Phan Thị Tuyết Nhung, Giám đốc siêu thị GO! Quy Nhơn, cho biết: Chúng tôi khẳng định chất lượng rau ở GO! Quy Nhơn luôn đảm bảo an toàn chất lượng đúng như công bố. Chúng tôi kiểm soát chặt chẽ chất lượng từ quy trình vào hàng cho đến khi nhà cung cấp giao hàng theo đúng quy định nội bộ. Cùng với đó, chúng tôi còn kiểm tra nhà cung cấp có thực hiện đúng cam kết như các hồ sơ đã gửi cho GO! Quy Nhơn không. Định kỳ, bộ phận kiểm soát chất lượng và bộ phận thu mua đi thực tế, đánh giá lại nhà cung cấp, nhằm đảm bảo họ thực hiện đúng những cam kết nêu trên. Và đặc biệt, hoạt động của chúng tôi còn được các cơ quan nhà nước có chức năng liên quan giám sát chặt chẽ.

Đọc thêm:  Bình Định: Công điện số 07 của UBND tỉnh về ứng phó với bão Noru (cơn bão số 4 khi đi vào biển Đông) 

Ông Nguyễn Văn Minh, tổ trưởng tổ Marketing, siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, khẳng định: Với quy trình kiểm soát chặt chẽ và luôn chủ động kiểm soát chất lượng sản phẩm rau, Siêu thị đảm bảo chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch và an toàn của người tiêu dùng.

HẢI YẾN

Nguồn: Baobinhdinh.com.vn