Bình Định: Tìm hiểu, đăng ký học nghề sau khi có điểm thi vào lớp 10 

Sau khi có điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023, nhiều phụ huynh, học sinh đã tìm đến các trường nghề để tìm hiểu về học nghề, nộp hồ sơ đăng ký học nghề.

Tìm đến trung tâm tư vấn tuyển sinh của Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, chị Nguyễn Thị Hòa (37 tuổi, ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) trao đổi kỹ với các tư vấn viên về trường hợp cháu của chị.

Chị Nguyễn Thị Hòa (trái) tìm hiểu thông tin về học nghề tại Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Ảnh: N.M

“Chị tôi bận mưu sinh, lo cho chồng bị tai biến, tôi là cô ruột nên thường quan tâm, quán xuyến việc học hành của các cháu. Trước khi thi vào 10, cháu gái nói với tôi thi vậy thôi chứ cháu không tiếp tục học văn hóa, mà muốn đi học nghề. Nguyện vọng của cháu là vậy, cộng với việc tôi hiểu năng lực của cháu, học chữ thì học trước quên sau, nhưng khi được chỉ làm công việc gì thì rất chính xác và cẩn thận, nên tôi thay ba mẹ cháu tìm hiểu việc học nghề”, chị Hòa nói.

Các tư vấn viên đã rất chia sẻ với trường hợp của cháu chị Hòa. Đáng mừng là em đã chủ động lựa chọn một đường khác chứ không phải trong thế bị động, bị người lớn ép buộc. Tâm thế chủ động sẽ giúp em học tập tốt hơn. Đặc biệt, việc đăng ký học nghề ngay từ thời điểm vừa hoàn thành bậc THCS sẽ giúp các em tiết kiệm được một khoản tiền học phí vì Nhà nước có chính sách miễn học phí học nghề cho đối tượng này. Đồng thời, người học cũng tiết kiệm được thời gian vì nếu tham gia học nghề ở thời điểm này, ở thời điểm bạn cùng lứa tốt nghiệp THPT, các em đã được trang bị kỹ năng, đủ điều kiện để tham gia vào thị trường lao động.

Đọc thêm:  Bình Định: Hiệu quả từ lao động trị liệu cho người tâm thần

Theo ông Nguyễn Quốc Vỹ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Quan hệ DN (Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn), mỗi ngày, có khoảng 50 phụ huynh và học sinh trực tiếp đến trường tìm hiểu thông tin về học nghề sau bậc THCS. Các tư vấn viên cũng tiếp, tư vấn cho phụ huynh qua điện thoại khoảng 150 phút/ngày.

“Đặc biệt, nhà trường cũng chủ động liên hệ, tiếp cận phụ huynh, học sinh để tư vấn, thông tin về chương trình học nghề, đảm bảo họ có đủ thông tin để có lựa chọn phù hợp khi không đủ điểm trúng tuyển vào lớp 10 công lập. Trường nghề không quan tâm đến kết quả điểm thi vào 10 của các em. Đến nay, phụ huynh và học sinh vừa tốt nghiệp THCS đã mua 226 bộ hồ sơ của nhà trường để tiến hành các bước tiếp theo”, ông Vỹ thông tin. 

N.MUỘI

Nguồn: Baobinhdinh.com.vn