Bình Định: Xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa tội phạm ma túy

Các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp để đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm về ma túy.

Ngày 15.8, TAND tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử các bị cáo: Nguyễn Từ Sơn (SN 1975, ở TP Hồ Chí Minh, quản lý resort V.N ở xã Cát Hải, huyện Phù Cát), Lê Minh Quý, Phạm Minh Hải (cùng SN 1997, ở TX An Nhơn, nhân viên lễ tân của resort V.N) phạm tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, cùng 21 bị cáo khác phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” và “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa này một lần nữa cho thấy việc bất chấp các quy định pháp luật, cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội về ma túy. Cụ thể, Sơn đã bàn bạc và chỉ đạo cho Hải, Quý chủ động nhận khách đến thuê phòng để sử dụng trái phép chất ma túy. “Thấy việc kinh doanh nghỉ dưỡng mùa dịch khó khăn, đành “làm liều” để tăng doanh thu cho resort, chứ bị cáo cũng không cắt xén khoản thu nào từ đây”, Sơn khai trước Hội đồng xét xử.

Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ án chứa chấp, tổ chức và tàng trữ trái phép chất ma túy tại resort V.N. Ảnh: K.A

Trong vụ án này, để tổ chức sinh nhật cho bạn gái, ngày 4.7.2021, Mai Vũ Nhân (SN 2000, ở TX Hoài Nhơn) đã nói bạn gái đặt resort và rủ thêm nhiều bạn bè cùng đến chung vui. Tại đây, Nhân nói cả nhóm nam góp tiền mua ma túy mời nhóm nữ sử dụng, được mọi người hưởng ứng.

Đọc thêm:  Bình Định: Bàn giao ngư dân bị bệnh cho gia đình và địa phương 

Trước Hội đồng xét xử, Nhân khai: “Bị cáo từng sử dụng ma túy tại tiệc sinh nhật nên cũng muốn làm như thế trong tiệc sinh nhật người yêu, chủ yếu cho vui và có kỷ niệm”. Hành vi này của Nhân phạm vào tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã dành phần lớn thời gian để truy vấn, phân tích hành vi của từng bị cáo; đáng nói trong vụ án này có cả những bị cáo ở tuổi vị thành niên, vì thích thể hiện nên sa vào vòng lao lý. Hội đồng xét xử đã tuyên tổng mức án 168 năm 10 tháng tù giam đối với 24 bị cáo; trong đó bị cáo Sơn 9 năm tù giam, các bị cáo khác lần lượt chịu các mức án từ 5 năm tù giam đến 8 năm 6 tháng tù giam.

Theo đánh giá của các cơ quan tiến hành tố tụng, tệ nạn ma túy có chiều hướng diễn biến phức tạp. Số xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy đang tăng. Đáng chú ý, có những vụ khi bắt giữ, đối tượng có cả vũ khí. Ngày 2.8, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (CA tỉnh) bắt giữ đối tượng Lâm Anh Quang (SN 1995, ở TP Quy Nhơn) phạm tội mua bán trái phép chất ma túy. Qua khám xét nơi ở, ngoài thu giữ 83,43 g ma túy tổng hợp, CA còn phát hiện 1 khẩu súng.

Đọc thêm:  Bình Định: Tổ chức đoàn công tác xúc tiến đầu tư - thương mại tại Hàn Quốc 

Để ngăn chặn tội phạm ma túy, các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, triệt xóa các đường dây mua bán ma túy trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các loại tội phạm liên quan đến ma túy để răn đe và phòng ngừa chung. Thực tế cho thấy, tất cả các hành vi vi phạm liên quan đến ma túy đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Tới đây, CA toàn tỉnh sẽ tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ, tổ chức nhiều đợt ra quân, truy bắt tội phạm ma túy. Tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa như: Tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện; tiến hành trinh sát để sớm phát hiện và ngăn chặn, triệt xóa các cá nhân, ổ, nhóm ma túy lớn, nhỏ hoạt động trên địa bàn.

Nhận định ma túy được xem là tội phạm của các loại tội phạm, bởi từ đây có thể chuyển hóa, làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác như trộm, cướp tài sản, giết người, cố ý gây thương tích, ông Trần Văn Sang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh, cho biết: “Ngành sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp nhận và xử lý tố giác, tin báo liên quan đến ma túy theo thẩm quyền. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện tốt công tác kiểm sát điều tra, thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật”.

Đọc thêm:  Bình Định: Tin bão khẩn cấp (cơn bão số 4) 

Chánh án TAND tỉnh Lê Văn Thường cho biết TAND 2 cấp đã và đang tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp để sớm đưa các vụ án về ma túy ra xét xử công khai. “Chúng tôi chỉ đạo các thẩm phán khi nhận được hồ sơ phải tập trung nghiên cứu và lên lịch xét xử kịp thời, đảm bảo việc xét xử các vụ án về ma túy được tiến hành đúng pháp luật, nghiêm minh, không để án quá hạn luật định, không bỏ lọt tội phạm, nhất là với những vụ án ma túy được dư luận xã hội quan tâm”, ông Thường nói.

KIỀU ANH

Nguồn: Baobinhdinh.com.vn