Đảm bảo an toàn trên chuyến bay có du khách của tàu MS Westesdam quá cảnh

Sau khi cập cảng Sihanoukville của Campuchia ngày 13/2, hành khách trên tàu MS Westerdam sẽ di chuyển để về nhà, trong đó có những hành khách quá cảnh tại TP Hồ Chí Minh.

Ngày 20/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi nhận được thông tin trên, TP Hồ Chí Minh đã lên các phương án xử lý đối với những chuyến bay có hành khách đến từ tàu MS Westerdam có thời gian tính từ lúc cập cảng Sihanoukville chưa qua 14 ngày, nhằm đảm bảo an toàn cho những hành khách đi cùng chuyến.

Tất cả hành khách trên chuyến bay đến TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện tờ khai y tế ngay trên máy bay.

Hiện nay, đường bay Phnôm Pênh – Tân Sơn Nhất có các hãng bay đang khai thác là Vietnam Airline, Qatar và K6. Theo thông tin mới nhất, hiện chỉ có hãng hàng không Qatar tiếp nhận vận chuyển hành khách đến từ tàu MS Westerdam do số khách này đã đặt vé trước. Tuy nhiên ba ngày nay, các khách đặt vé trước này đều đã hủy chuyến. Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị cả ba hãng hàng không trên chia sẻ thông tin hành khách cho nhau để nắm bắt được tình trạng khách bỏ vé đặt sẵn, sau đó đặt vé khác nhằm tránh sự theo dõi và giám sát theo quy định của Việt Nam.

Theo đó, những chuyến bay nếu có khách từng đi trên tàu MS Westerdam sẽ được sắp xếp chỗ ngồi phù hợp để tiện cho việc theo dõi sức khỏe và hạn chế lây nhiễm cho hành khách đi cùng. Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ chuẩn bị phương án cách ly nếu phát hiện hành khách có triệu chứng nghi ngờ. Các hãng bay sẽ cung cấp tất cả danh sách chi tiết hành khách, bao gồm cả người nhập cảnh, nối chuyến đi trên các chuyến bay, gồm các thông tin hành chính và điểm đến của họ sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất. Các hành khách sẽ được tiếp cận để đánh giá tình hình sức khỏe và tất cả hành khách trên chuyến bay sẽ thực hiện tờ khai y tế ngay trên máy bay.

Đọc thêm:  Thi thể nữ giới mang bầu với 95 nhát dao hé lộ tội ác tàn độc

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh tiến hành truyền thông cho hành khách về tình hình dịch bệnh COVID-19 và những quy định của Chính phủ Việt Nam đặt ra đối với người nhập cảnh để phòng chống dịch bệnh. Hành khách đã từng đi trên tàu MS Westerdam, hành khách đi chung trên chuyến bay cần tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn và quy định của Chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19.

Tùy theo tình huống cụ thể mà hành khách đi chung trên chuyến bay này, khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, cách ly tại nhà hoặc buộc cách ly tập trung. Những trường hợp hành khách phản ứng không phù hợp sẽ được xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/dam-bao-an-toan-tren-chuyen-bay-co-du-khach-cua-tau-ms-westesdam-qua-canh-20200220150305656.htm