Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa ‘sát’ tình duyên gần TP. HCM

Nổi tiếng bởi sự linh thiêng, chùa Núi Châu Thới (Bình Dương) còn được gọi là ngôi chùa “sát” tình duyên. Tên gọi này gắn liền với giai thoại ly kỳ được dân gian truyền miệng.

 

Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM
Nằm trên đỉnh một núi đá cao 82 mét ở địa phận thị xã Dĩ An, cách trung tâm TP HCM khoảng 25 km, chùa Núi Châu Thới là một trong những di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất tỉnh Bình Dương.
Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM - 1
Bên cạnh vẻ đẹp kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, ngôi chùa này còn được biết đến với một lời đồn kỳ lạ. Theo đó, những cặp đôi yêu nhau tới đây sẽ bị tan vỡ tình cảm.
Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM - 2
Lời đồn này gắn với một giai thoại được nhiều người truyền tai nhau. Cụ thể, vào thời xa xưa, trên núi Châu Thới có đôi vợ chồng hành nghề đốn củi. Cuộc sống nghèo khó, họ thường xảy ra mâu thuẫn.
Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM - 3
Trong một lần lời qua tiếng lại, người chồng lỡ tay xô vợ xuống vực sâu khiến vợ chết thảm. Linh hồn người phụ nữ xấu số không siêu thoát, cứ lởn vởn trên núi. Lòng hận thù người đàn ông nhẫn tâm được trút vào các cặp đôi lên viếng chùa, khiến họ phải chia tay…
Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM - 4
Trên nhiều diễn đàn mạng, giới trẻ thường truyền tai nhau rằng, các cặp đôi tới chùa rất dễ chia tay, vì vậy, ngôi chùa còn có tên gọi là chùa “sát” tình duyên…
Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM - 5
Trong một bài viết trên báo Người Lao Động năm 2018, sư trụ trì Thiện Minh đã bác bỏ câu chuyện trên. Ông cho biết: “Tôi có nghe lời đồn nhưng thấy vô lý bởi lúc mới lập tự, khu vực quanh núi Châu Thới không có bất cứ gia đình nào sinh sống…”.
Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM - 6
“…Người dân trước kia đều sống cách chùa vài km, đường lên chùa vô cùng khó khăn. Nếu thế liệu có đôi vợ chồng sinh sống trên núi như chuyện kể hay không”.
Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM - 7
Thực tế, trong nhiều năm qua, hàng ngày vẫn có nhiều đôi trai gái đến viếng chùa mà không xảy ra chuyện gì cả. Vì vậy có thể khẳng định lời đồn về ngôi chùa “sát” tình duyên là hoang đường.
Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM - 8
Được biết, chùa Châu Thới thành lập năm 1612 bởi thiền sư Khánh Long thuộc thiền phái Bắc Tông. Ngày nay, chùa gồm một quần thể kiến trúc độc đáo và đa dạng, được xây dựng vào những thập niên gần đây.
Giai thoại ly kỳ về ngôi chùa 'sát' tình duyên gần TP. HCM - 9
Không chỉ thờ Phật, chùa còn là nơi thờ các vị thần trong tín ngưỡng dân gian như Thiên Thủ Thiên Nhãn, Linh Sơn Thánh Mẫu, Diêu Trì Kim Mẫu, Ngũ Hành Nương Nương và Ngọc Hoàng Thượng đế…

 Theo Quốc Lê (Kienthuc.net.vn)

https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/giai-thoai-ly-ky-ve-ngoi-chua-sat-tinh-duyen-gan-tp-hcm-1737616.html