Hành lang lưới điện cao áp tại Bình Định: Báo động tình trạng mất an toàn

Trên địa bàn tỉnh Bình Định đang diễn ra tình trạng vi phạm an toàn đường dây lưới điện cao áp kéo dài và rất khó xử lý. Để đảm bảo cho các công trình điện, Công ty Điện lực (PC) Bình Định đã phối hợp với Sở Công Thương Bình Định cùng chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh.

Vi phạm bên dưới đường dây cấp điện cho trạm biến áp 110kV Quy Nhơn 2

PC Bình Định hiện đang quản lý 14 trạm biến áp (TBA) 110kV; 401km đường dây 110kV; 3.906 TBA 22kV, 2.830km đường dây trung áp; 4.228km đường dây hạ áp 0,4kV. Theo thống kê của PC Bình Định, số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gây sự cố lưới điện năm 2019 là 302 vụ, từ đầu năm đến nay 25 vụ, số vụ vi phạm đã phát hiện từ các năm trước chưa giải quyết được 10 vụ.

Các vụ vi phạm chủ yếu là do đơn vị thi công và người dân trong khi thực hiện các công trình xây dựng, sửa chữa nhà cửa, lắp đặt cáp viễn thông, biển quảng cáo, trồng cây trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện… vi phạm khoảng cách an toàn hoặc máy móc, phương tiện va quẹt vào đường dây điện gây ra sự cố. Điển hình, vụ vi phạm hành lang tuyến điện 110kV tại Khoảng cột 57-58 đường dây 110kV trạm Quy Nhơn 2 (KV1, P. Quang Trung, TP. Quy Nhơn). Dưới hành lang an toàn của đường dây 110kV đang bị 12 hộ dân ngang nhiên lấn chiếm trồng cây hoa màu, xây dựng công trình phụ, nhà tạm, lều quán kinh doanh ăn uống… Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan để giải thích, vận động người dân vi phạm di dời, tháo dỡ hoàn trả lại mặt bằng hành lang an toàn lưới điện nhưng các hộ dân vi phạm không chấp hành. Điều này dẫn đến nguy cơ gây sự cố mất điện TBA 110kV Quy Nhơn 2 đang cấp điện cho khu vực TP. Quy Nhơn.

Đọc thêm:  Bình Định: Giả làm cán bộ nhà nước để lừa đảo 

Để đảm bảo cho các công trình điện, thời gian qua, PC Bình Định đã phối hợp với Sở Công Thương Bình Định và các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời ngăn chặn những vụ có khả năng gây ra sự cố đến vận hành của hệ thống lưới điện, đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bản tỉnh.

Ông Đào Duy Hoàng Khôi – Đội trưởng Đội quản lý, vận hành lưới điện cao thế Bình Định – cho hay, toàn bộ khu đất này được UBND tỉnh Bình Định giao cho PC Bình Định từ năm 1994. Các nhà dân ở trong khu vực đã lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện, tự ý xây dựng trên đất không được cấp phép xây dựng. PC Bình Định đã phối hợp với UBND phường Quang Trung và các đơn vị chức năng trực tiếp làm việc với hộ dân để có biện pháp di dời tháo dỡ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được. “Việc xây dựng lều quán dưới đường dây 110kV rất nguy hiểm, có thể xảy ra sự cố, dẫn đến ngừng cung cấp điện cho khu vực trung tâm TP. Quy Nhơn, nguy hiểm cho tính mạng của người dân sống ở dưới đường dây này” – ông Khôi cho biết thêm.

Đọc thêm:  Bình Định: Tuyển Việt Nam tham dự giải vô địch Bokator Đông Nam Á năm 2023 

Để đảm bảo cho hệ thống lưới điện hoạt động an toàn, ổn định, liên tục, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của hệ thống chính quyền địa phương với các hình thức xử phạt nặng hơn đối với các hộ dân vi phạm để mang tính chất răn đe. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, bảo đảm an toàn hành lang lưới điện cao áp.

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/hanh-lang-luoi-dien-cao-ap-tai-binh-dinh-bao-dong-tinh-trang-mat-an-toan-133512.html