Những ‘kỷ lục chưa từng thấy’ trong vụ xét xử cựu Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Thái Luyện, 36 tuổi, cựu chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba và đồng phạm được đánh giá là có nhiều “kỷ lục chưa từng thấy”.

Ngày 8/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Thái Luyện, 36 tuổi, cựu chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa, dự kiến diễn ra từ 8/12/2022 đến 6/1/2023.

Phiên tòa này được đánh giá là có nhiều “kỷ lục” với khoảng 5.000 người tham gia tố tụng, 3.986 bị hại, 100 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Những 'kỷ lục chưa từng thấy' trong vụ xét xử cựu Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Hồ sơ vụ án gồm cả triệu bút lục, được đựng trong 140 rương và vận chuyển tới tòa bằng 2 xe tải.

Ngoài ra, số lượng người tham gia phiên tòa này cũng rất lớn. Để phục vụ xét xử, TAND TP.HCM đã lắp đặt nhiều nhà bạt, màn hình Led cỡ lớn và hệ thống loa tại trước sân tòa án.

Qua ghi nhận, từ sáng sớm hôm nay, rất đông lực lượng chức năng đã có mặt trước cổng TAND TP.HCM để đảm bảo an ninh cho phiên toàn. Nhiều bị hại liên quan đến vụ án vẫn còn bên ngoài khu vực cổng Tòa án chưa đáp ứng đầy đủ các thủ tục vào tham dự phiên xét xử.

Những con số “kỷ lục” còn được thể hiện qua bản cáo trạng: Công ty Alibaba được thành lập năm 2016 với vốn điều lệ 1 tỉ đồng; thay đổi lần thứ 3 với vào năm 2017 với vốn điều lệ 1.700 tỉ đồng.

Đọc thêm:  Nổ súng vào nhà 'đối thủ' sau mâu thuẫn trên TikTok
Những 'kỷ lục chưa từng thấy' trong vụ xét xử cựu Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện - 1
Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong phiên xét xử hôm nay

Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, hoạt động ở các lĩnh vực: bất động sản truyền thông, vận tải… cho người thân, nhân viên thân tín đứng tên.

Luyện dùng phần nhỏ tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt từ khách hàng chỉ đạo người thân, nhân viên đứng tên nhận chuyển nhượng số lượng lớn đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận… Tiếp đó, các Công ty trực thuộc Công ty Alibaba tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra các dự án ma, quảng bá hoành tráng là dự án khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng.

Công ty địa ốc Alibaba còn hứa hẹn sẽ: Thanh toán linh hoạt, mua lại thửa đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đóng vào hoặc thuê lại… Dòng tiền có được từ các dự án ma được chuyển về công ty mẹ.

Luyện giao cho vợ là Võ Thị Thanh Mai và em ruột là Nguyễn Thái Lực phối hợp cùng kế toán là Huỳnh Thị Kim Thắng sử dụng một phần để vận hành hệ thống trả lương nhân viên, mặt bằng, mua các khu đất vẽ dự án ma và phần lớn để chuyển lòng vòng, che giấu nguồn gốc thực sự.

Những 'kỷ lục chưa từng thấy' trong vụ xét xử cựu Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện - 2
Nguyễn Thái Luyện trước thời điểm bị bắt giữ

Theo nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát, bị cáo Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.300 tỷ đồng của 4.560 khách hàng. Trong đó, Cơ quan điều tra đã làm việc được với 4.065 khách hàng tố cáo bị chiếm đoạt với tổng số tiền 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm:  Khởi tố tài xế lái ô tô lao thẳng vào nhóm người đang sưởi ấm trên vỉa hè

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Cơ quan CSĐT cũng tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng hơn 45 tỷ đồng; 23 ô tô, xe máy mà các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng kê biên 652 thửa đất với tổng diện tích là hơn 447 ha. Tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỷ đồng.

Theo Phương Linh (Saostar.vn)

https://www.saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/nhung-ky-luc-chua-tung-thay-trong-vu-xet-xu-cuu-chu-tich-alibaba-202212081734345086.html